Sản phẩm OCOP “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” – Khát vọng khởi nghiệp!

 Để có được sản phẩm OCOP “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” ngày hôm nay là nhờ vai trò rất lớn của tổ chức Đoàn Thanh niên xã Thành Tân trong định hướng khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên, trong đó đặc biệt là động viên chính những thanh niên đang là cán bộ đoàn như đồng chí Trần Thị Mai – Phó Bí thư Đoàn xã, người trực tiếp khởi nghiệp để làm gương, làm hình mẫu nêu gương cho mỗi đoàn viên phát huy được thế mạnh của mình cũng như khai thác được những thuận lợi của địa phương và sáng tạo đổi mới để kinh doanh, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, đem lại niềm tự hào cho gia đình và mang lại nhiều giá trị cho xã hội.

Xuất phát điểm là một thanh niên quyết định về quê làm kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình trong khi không có gì trong tay, chỉ có duy nhất một niềm ấp ủ là được phát triển sản phẩm địa phương, có việc làm, có nguồn thu nhập cũng như giữ gìn nghề truyền thống của bố mẹ, trong quá trình khởi nghiệp, hộ kinh doanh Trần Thị Mai đồng thời nhận được rất nhiều sự động viên của tổ chức Đoàn cũng như được định hướng về việc phát triển kinh tế tại địa phương.
Để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay, hộ kinh doanh Trần Thị Mai với sản phẩm “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” đã có nhiều thuận lợi,trước hết là nhận được nhiều sự quan tâm, định hướng của Đảng ủy, Đoàn Thanh niên xã Thành Tân về việc thực hiện vận động theo các chương trình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, khuyến khích các gương điển hình trong lao động, sản xuất, đặc biệt là có ý tưởng sáng tạo các mô hình hay, phát huy được thế mạnh, điều kiện thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, chủ hộ kinh doanh Trần Thị Mai biết tận dụng lợi thế 10 ha đất đồi rất bằng phẳng, gần nguồn nước, thuận tiện cho việc trồng cỏ để nuôi trâu. Đặc biệt, chủ hộ đã được Đoàn Thanh niên xã Thành Tân kết hợp với Ngân hàng Chính sách cho vay số tiền 150 triệu đồng để khởi nghiệp. Đây là những thuận lợi đáng quý đối với xuất phát điểm rất khiêm tốn của một thanh niên có khát vọng khởi nghiệp.
Tuy nhiên, những bước chân đầu tiên của con đường kinh doanh của “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Ban đầu, chủ hộ kinh doanh không nhận được sự ủng hộ của bố mẹ với lý do: nghề này vất vả, thức khuya dậy sớm và mang lại hiệu quả kinh tế thấp, nguồn thu nhập không ổn định; hay đúng hơn là bố mẹ không tin tưởng vào năng lực khởi nghiệp kinh doanh của con mình. Hơn nữa, do thiếu kinh nghiệm trong sản xuất và chế biến nên ban đầu các sản phẩm làm ra không thành công, bị hư hỏng nhiều và phải bỏ đi, tổn thất gần 60% số lượng sản phẩm. Khó khăn nhất là sản phẩm ra lò không được thị trường tiêu thụ đón nhận vì lý do sản phẩm không đạt chuẩn về mẫu mã và chất lượng, cũng như không có độ tin cậy cao; trong khi đó, sản phẩm đưa ra thị trường có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng cũng như các bộ tiêu chí như: thương hiệu, mã vạch, truy xuất nguồn gốc, tem, nhãn, mẫu mã đẹp, xây dựng hình ảnh, uy tín. Bên cạnh đó, hiện nay, do nguồn vốn ít nên cơ sở sản xuất chưa có sự mở rộng, còn nhỏ lẻ, đơn sơ; hình thức sản xuất, chế biến còn chưa quy mô, chưa chuyên nghiệp vì xuất phát điểm thấp.
Xác định con đường khởi nghiệp trên mảnh đất Thạch Thành quê hương với những thuận lợi và khó khăn nhất định, chủ hộ kinh doanh Trần Thị Mai đã nỗ lực từng bước, đưa sản phẩm “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” trở thành sản phẩm OCOP. Từ đó, có thể phấn khởi khẳng định những kết quả đạt được trên hành trình đưa sản phẩm thịt trâu gác bếp của chủ hộ kinh doanh Trần Thị Mai:
Thứ nhất, được việc. Mặc dù hộ kinh doanh 36 Sinh Mai còn rất nhỏ bé và chưa có nhiều kinh nghiệm trong mô hình kinh doanh khép kín nhưng sản phẩm thịt trâu gác bếp là kết quả nỗ lực vượt lên chính mình để tạo ra và xây dựng thương hiệu riêng, cũng như tạo được công ăn việc làm ổn định cho 9 lao động địa phương với nguồn thu nhập từ 6 đến 15 triệu đồng/người/tháng.
Thứ hai, được kinh tế. Doanh thu hàng năm của cơ sở đạt khoảng từ 3 đến 5 tỷ đồng và tăng dần từ 15% theo các năm. Lợi nhuận hàng tháng khoảng từ 30 đến 90 triệu đồng và tăng dần 10% theo các năm
Thứ ba, được hình ảnh và thương hiệu. Năm 2021, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, với chỉ tiêu xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCOP, Đoàn Thanh niên xã đã mạnh dạn đăng ký và đảm nhận chỉ tiêu này, sau đó hướng dẫn và đồng hành cùng chủ hộ kinh doanh Trần Thị Mai để xây dựng sản phẩm “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” trở thành sản phẩm OCOP. Trải qua rất nhiều thách thức và điều kiện yêu cầu khắt khe về chất lượng cũng như mẫu mã, hình thức nhưng bằng tất cả tình yêu, sự đam mê và tinh thần trách nhiệm cao, sản phẩm đặc sản “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” đã vượt qua rất nhiều sản phẩm khác để chinh phục Hội đồng thẩm định cấp tỉnh và được công nhận là sản phẩm OCOP của xã Thành Tân, huyện Thạch Thành vào tháng 8 năm 2022. Trong chiến lược chinh phục và phát triển sản phẩm, “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” luôn đặt mình ở vị trí xuất phát và luôn sẵn sàng chinh phục mọi khó khăn để phát triển lâu dài và bền vững.
Thứ tư, được tổ chức đoàn. Để có được “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” ngày hôm nay là nhờ vai trò rất lớn của tổ chức Đoàn Thanh niên xã Thành Tân trong định hướng khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên, trong đó đặc biệt là động viên chính những thanh niên đang là cán bộ đoàn như đồng chí Trần Thị Mai – Phó Bí thư Đoàn xã, người trực tiếp khởi nghiệp để làm gương, làm hình mẫu nêu gương cho mỗi đoàn viên phát huy được vai trò, thế mạnh của mình cũng như khai thác được những thuận lợi của địa phương và sáng tạo đổi mới để kinh doanh, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, đem lại niềm tự hào cho gia đình và mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Qua đây có thể thấy rõ vai trò, trách nhiệm trong phối kết hợp, định hướng hành động của Ban Thường vụ đoàn đối với các đoàn viên thanh niên luôn thống nhất, đồng bộ và khoa học; là một tổ chức có sự trao đổi, gắn kết, hoạt động chuyên nghiệp, khoa học, không tách rời để các hoạt động phong trào Đoàn, đặc biệt là phong trào khởi nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất.
Để có được những kết quả đáng phấn khởi trên, Chủ hộ kinh doanh “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” với tư cách là một đoàn viên đang sinh hoạt tại Chi đoàn xã Thành Tân xin mạnh dạn chia sẻ một số kinh nghiệm sau:
Trước hết, bản thân người khởi nghiệp “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” luôn bám sát vào chủ trương, định hướng của Đảng, của Đoàn Thanh niên xã Thành Tân; không hành động một mình, trước khi làm cần học hỏi để nhận được sự tham mưu, tư vấn của những người có kinh nghiệm; đồng thời biết huy động lực lượng và tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy, Đoàn Thanh niên xã Thành Tân.
Hai là, bám sát vào điều kiện thực tiễn của địa phương, nơi có lợi thế về nguồn cung ứng sản phẩm thịt trâu tươi sống, an toàn, khỏe mạnh để có thể sản xuất thành sản phẩm đặc sắc chưa có cơ sở nào khai thác.
Ba là, không chịu khuất phục khó khăn với tinh thần quyết chí, bền lòng, không ngại khó, ngại khổ. Sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát vọng khẳng định mình, “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” đã nghiên cứu kỹ và đưa ra các phương án sản xuất khác nhau rồi thử nghiệm từng phương án và chọn ra phương án tối ưu nhất, đảm bảo cho sản phẩm vừa độ ngon, gia vị đúng tỉ lệ.
Bốn là,đẩy mạnh maketing thị trường. Song song với sản xuất, “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” mạnh dạn, không ngại mưa nắng đi tìm kiếm thị trường, mang sản phẩm đến những nơi như nhà hàng, khách sạn, khu du lịch để quảng bá giới thiệu sản phẩm. Và, ngày qua ngày, tháng qua tháng đã tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng.
Năm là, bán sản phẩm bằng hình thức online. Các kỹ năng mềm được học ở trường cũng như học hỏi các trang bán hàng trên các kênh thông tin chính thống được Chủ hộ kinh doanh vận dụng linh hoạt vào việc bán hàng online trên các kênh như: zalo, facebook, shopee, website, fanpage,… để thu về kết quả khá bất ngờ khi mà lượng khách sỉ lẻ khắp mọi nơi đã tìm đến để mua sản phẩm. Đó là thành quả của sự kiên trì, bền bỉ, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mở ra cơ hội, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để tô đẹp, làm giàu cho quê hương, đất nước.
Ngoài ra, “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” còn mạnh dạn xây dựng chiến lược theo từng tháng, từng quý để phấn đấu đạt chỉ tiêu, theo đó doanh thu và lợi nhuận tháng sau sẽ phải cao hơn tháng trước; và cứ như thế, hiệu quả ngày một được tăng lên.
Không dừng lại ở những thành công bước đầu này, nhiệt huyết tuổi trẻ của người đoàn viên Chi đoàn xã Thành Tân luôn khao khát chinh phục đỉnh cao mới trong kinh doanh trên chính mảnh đất quê hương. Nhận thức sâu sắc rằng, khởi nghiệp thành công là nhờ việc bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và các chương trình hành động, kế hoạch của Đoàn Thanh niên, nhất là nội dung phát triển kinh tế khởi nghiệp. Xác định một cách khôn ngoan rằng, tri thức sẽ giúp kinh doanh bền vững nên bản thân chủ hộ kinh doanh “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” thường xuyên sắp xếp thời gian để tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về thanh niên khởi nghiệp và trực tiếp chủ động trong việc học hỏi kinh nghiệm với những bạn trẻ khởi nghiệp thành công trước đó.
Thành công bước đầu của “Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai” chính là nhờ vào sự nỗ lực miệt mài không mệt mỏi của người khởi nghiệp với khát vọng không dừng lại!

Để lại bình luận

0971.885.901
0971.885.901