• Câu chuyện của chúng tôi

Câu chuyện sản phẩm – Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai

Kế thừa truyền thống- Hướng tới tương lai

   Trâu gác bếp từ lâu đã trở thành truyền thuyết với vị cay cay từ gia vị đặc trưng miền Tây Bắc nói chung, Thanh Hóa nói riêng – mùi khói bếp khiến bất cứ ai cũng phải mê. Nó không cay, nó không cứng nhưng lại tê tê ngòn ngọt.

   Nếu ai đã từng đặt chân đến với những vùng núi của Xứ Thanh, đến với vùng quê Tiên Hương, xã Thành Tân – một vùng miền núi mang nét văn hóa độc đáo của huyện Thạch Thành , nơi có những con người mộc mạc bình dị cùng với món thịt trâu gác bếp mang đậm nét đặc trưng nơi đây!

   Đến với vùng Thành Tân trước đây, trang trại Trần gia của gia đình anh chị Sinh Mai là nơi cung cấp thực phẩm trâu, bò tươi sống, hoa quả sạch cho bà con tại địa phương từ nhiều năm nay. Truyền thống ấy của gia đình chị đã được nhiều người biết đến từ rất lâu. Thế nhưng là người trẻ năng động, thích học hỏi và  tìm tòi cái mới, anh chị Sinh Mai không chỉ muốn phát huy truyền thống có sẵn của gia đình, mà còn mong muốn đưa chính nguồn nguyên liệu dồi dào, an toàn chất lượng của trang trại đến với tất cả khách hàng trong và ngoài tỉnh, không chỉ riêng bà con trong địa phương. Nhận thấy được nhu cầu thị trường và lượng khách hàng tin tưởng sử dụng ngày càng lớn cùng với tâm huyết và tình yêu dành cho sản phẩm , anh chị đã sáng tạo và làm nên món Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai đặc sắc mang thương hiệu của riêng mình.

    Nói đến thịt trâu gác bếp nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những vùng Tây Bắc xa xôi, thế nhưng ngay tại Xứ Thanh, tại vùng đất Thành Tân gia đình Anh Sinh chị Mai đã tạo nên được một món đặc sản mang đậm hương vị truyền thống, và điều đặc biệt tạo nên Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai của anh chị mà sẽ rất khó một nơi nào có được đó là thịt trâu được làm ra từ một “quy trình khép kín” từ khâu chăn nuôi ngay tại trang trại của chính gia đình, đến công đoạn cuối cùng là tạo ra thành phẩm đều được anh chị tự tay hoàn thành từng bước rất cẩn thận tỉ mỉ, để mang đến khách hàng một sản phẩm mang hương vị đặc biệt của địa phương.

    

Là một món ăn đơn giản mà kỳ công, thịt trâu gác bếp hội tụ đủ cả sự tinh tế và mộc mạc, thịt trâu của gia đình chị Mai được nuôi sẵn riêng tại một vùng trong trang trại, đảm bảo chất lượng về thịt tươi ngon, trâu sau khi được mổ ra, làm sạch  chị Mai sẽ tự mình chọn ra những phần thịt bắp ngon nhất để sản phẩm làm ra giữ được độ dai, mềm của thịt. Bằng đôi bàn tay khéo léo chị cùng với đội hình nhân sự sẽ chọn thịt và thái thành từng bản to, dọc thớ, dày khoảng từ 1 đến 2cm,tiến hành tẩm ướp gia vị theo tỉ lệ chuẩn, công đoạn này không phải ai cũng làm được, chỉ những người có kinh nghiệm và quen tay thì những thớ thịt được cắt ra, tẩm ướp mới đảm bảo và đẹp mắt.

    Để mang đậm được hương vị riêng biệt thì công đoạn tẩm ướp gia vị cho những miếng thịt cũng được chị Mai chỉ dẫn tỉ mỉ, gia vị sẽ bao gồm: tỏi, ớt, sả,gừng, muối trắng , mì chính, đặc biệt có hạt dổi và mắc khén đây là 2 hương vị không thể thiếu của món thịt trâu gác bếp. Thời gian ướp sẽ kéo dài trong 3 tiếng để gia vị được ngấm đều hơn trong mỗi miếng thịt.

 

   Chị mai chia sẻ quá trình làm ra sản phẩm Trâu gác bếp khâu nào cũng rất quan trọng, nhưng công đoạn gác bếp (hun khói) là công đoạn khó nhất và nó quyết định đến chất lượng của thành phẩm. Và đây cũng là công đoạn khác biệt nhất giữa thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai với các nơi khác là tại chính lò hun, chị Mai đã dùng phương pháp hoàn toàn  thủ công đó là sử dụng nhiệt của củi lửa để hun. Củi được chọn để hun thịt trâu phải cho ra lửa đượm than, ít khói. Quan trọng nhất là phải biết điều tiết ngọn lửa làm sao cho thịt chín dần, gia vị ngấm đều dai ngon, không bị chín ép, không bị cháy sém cạnh của miếng thịt.

    Hun từ 2 đến 3 ngày sẽ được thành phẩm một mẻ thịt trâu gác bếp thơm ngon. Đặc biệt hơn nữa đi kèm là gia vị ăn cùng thịt trâu là món chẩm chéo, món chấm này ăn cùng sẽ làm tăng thêm hương vị cho thịt và nó cũng được chính gia đình chị Mai pha chế rất cẩn thận. Thành phần gia vị bao gồm hạt dổi, muối tinh, mắc khén, mì chính, ớt xanh, tỏi, gừng, sả, rau mùi, rau húng và lá chanh xay nhuyễn. Tất cả được hòa quyện hoàn hảo khi được vắt chanh ăn cùng với Thịt trâu gác bếp – Ôi, nói đến đây đã như muốn thưởng thức ngay rồi!

   Bằng điều kiện có sẵn cơ sở nhà chị Mai tự tin về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đến kinh nghiệm tay nghề lâu năm, chị Mai cùng với gia đình đã và đang hoàn thiện hơn về sản phẩm thịt trâu gác bếp. Nhiều khách hàng đã ăn và có những phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm, một đặc sản mang đậm hương vị của một xã vùng núi, để nâng cao chất lượng mỗi ngày. Từ đó mong muốn tạo được nhiều giá trị hơn nữa đối với sự phát triển kinh tế chung của địa phương, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động tại nơi đây. Chị Mai ý thức được rằng sự phát triển kinh tế gia đình gắn liền với sự phát triển chung của địa phương!.

   Trâu gác bếp với cách làm vốn dĩ không cầu kỳ, nhưng nó lại nó đòi hỏi người chế biến phải có đủ cảm nhận  trong việc phối chế nguyên liệu từ gia vị cho đến cách làm, quy trình làm, và bằng kinh nghiệm hơn 5 năm của mình, mỗi mẻ thịt trâu hun khói được làm ra chị Mai đều đặt cả tâm huyết, chị muốn đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

   Với diện tích hơn 10 hecta, là nơi chăn thả nhân giống trâu bò ngày càng nhiều, cho ra nguồn gốc chất lượng thịt tốt nhất từ việc trâu bò ăn cỏ sạch, uống nước sạch, nên thịt trâu rất tươi ngon, cũng từ chính trang trại ấy gia đình anh chị đã tạo được rất nhiều công ăn việc làm cho nhiều hộ dân trên địa bàn, nâng cao được giá trị kinh tế ngay trên chính mảnh đất của mình. Một sản phẩm mà anh chị Sinh Mai mang cả tâm huyêt và tình yêu của chính mình với mong muốn ngày càng hoàn thiện hơn, phát triển hơn, cùng mục tiêu hướng tới một sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng từ đó tạo nên một địa chỉ thương hiệu uy tín cho mọi khách hàng biết đến, chỉ cần “ Ăn là nhớ” tới Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai.

     Thịt trâu gác bếp được xếp vào món ăn thượng hạng để tiếp khách, để đón bạn tri giao. Chỉ vậy thôi đã đủ thấy vai trò và tình cảm mà người ta ưu ái dành cho những miếng thịt trâu có phần đen đúa, sần sùi kia. Hiếm có một món ăn nào mà bề ngoài thoạt nhìn thì xấu xí và khô khốc nhưng khi thưởng thức lại mang lại nhiều dư vị và cảm xúc đến vậy. Chắc chắn rằng Trâu gác bếp 36 Sinh mai sẽ ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa, tự hào giới thiệu sản phẩm quê hương mình đi khắp muôn nơi. Và dù đi đến nơi đâu, thưởng thức bao nhiêu món ăn thì du khách cũng sẽ không quên được hương vị đặc biệt của Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai cũng như không thể quên đựơc những con người mộc mạc, bình dị nhưng lại ân tình, mến khách tại vùng quê Tiên Hương, xã Thành Tân!

0971.885.901
0971.885.901